เว็บไซต์โหลดช้า ลูกค้าหายแน่ !!
DIGITAL
DECEMBER 13, 2019
เว็บไซต์โหลดช้า ลูกค้าหายแน่ !!
การทำธุรกิจในปัจจุบัน จำเป็นต้องมีเว็บไซต์เพื่อเป็นช่องทางในการสร้างรายได้ และการทำเว็บไซต์ในปัจจุบันที่เน้นการออกแบบที่สวยงาม หรือการเพิ่มฟังก์ชันมากมายบนเว็บไซต์ ที่อาจจะมีบางไฟล์ที่เป็นไฟล์หนักเกินความจำเป็น จึงทำให้ผู้ใช้งานต้องโหลดหน้าเว็บไซต์นานขึ้น เสียเวลาเพิ่มขึ้น และจะนำไปสู่การเสียโอกาสในนำเสนอสินค้าและบริการของคุณอีกด้วย

โดย Google เผยว่าเว็บไซต์ควรปรับปรุงประสิทธิภาพในการประมวลผล โดยยึดเวลาไม่เกิน 3 วินาที เนื่องจาก Google พบว่า ผู้ใช้งานออนไลน์ 53% จะปิดเว็บไซต์ที่โหลดนานเกิน 3 วินาที ดังนั้นการออกแบบ (Design) และปรับแต่ง (Optimization) จึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งเลยทีเดียว มาดูกันว่าผลกระทบจากที่เว็บไซต์โหลดช้าเกิน 3 วินาที มีอะไรบ้าง ?

- คนเข้าเว็บไซต์หายไป
 อย่างที่ได้กล่าวไปเบื้องต้นตามสถิติของ Google ผู้ใช้เว็บไซต์จะปิดหน้าเว็บไซต์นั้นสูงถึง 53 % และไม่กลับมาเยือนมันอีกเลยหากมีการโหลดหน้าเว็บไซต์เกิน 3 วินาที 

- เว็บไซต์หายไปจากหน้า Search Engine
แน่นอนว่าการโหลดหน้าเว็บไซต์นั้นมีผลต่อคะแนน SEO หากโหลดช้าเกินไปก็จะส่งผลให้ตำแหน่งเว็บไซต์บนหน้า Search ตกอันดับลงไป ที่จะนำมาสู่ผู้เข้าชมเว็บไซต์น้อยลง ยิ่งปล่อยไว้นานวันเว็บไซต์ก็อาจจะหายไปจากหน้าแรกของ Google เลยก็เป็นได้ 

- เสียโอกาสในการนำเสนอเนื้อหา
ถ้าไม่มีใครเข้ามาดูเว็บไซต์ หรือเข้ามาแล้วออกไปเพราะหน้าเว็บไซต์โหลดช้า เราก็จะเสียโอกาสในการนำเสนอ สินค้า และบริการต่างๆ ในเบื้องต้นให้กับลูกค้า และผลที่ตามมาคือการเสียโอกาสในการขายสินค้า หรือบริการต่างๆ เพราะนอกจากจะเสียโอกาสในการนำเสนอข้อมูลสินค้าแล้ว เราอาจเสียโอกาสในการปิดการขายในที่สุดอีกด้วย

แน่นอนว่าประเด็นนี้เป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างมากและยิ่งตอกย้ำว่า หากเว็บไซต์โหลดเกิน 3 วินาทีนั้นทำให้เจ้าของเว็บไซต์เสียโอกาสและได้รับผลกระทบมากขนาดไหน ในทางกลับกันถ้าคุณปรับแต่งเว็บไซต์ให้เร็ว มันก็ยิ่งส่งผลดีมากขึ้น ดังนี้

- ทำให้ผู้ใช้ท่องเว็บไซต์ของเรานานขึ้น 
แน่นอนว่าจุดประสงค์หลักในการสร้างเว็บไซต์ ก็เพื่อให้ผู้ใช้งานเข้ามาใช้เวลากับเว็บไซต์เราให้นาน เพราะไม่ว่าเนื้อหาจะดีแค่ไหนถ้าเว็บโหลดช้าก็ไม่มีใครเข้าเช่นกัน อีกทั้งการที่ลูกค้าเข้ามาก็มีโอกาสสูงที่จะปิดการขายได้

- สร้างประสบการณ์ที่ดีในการท่องเว็บให้แก่ผู้ใช้งาน
ประสบการณ์ของผู้ใช้ คือสิ่งจำเป็นสำหรับการออกแบบและปรับปรุงเว็บไซต์ในปัจจุบัน เนื่องจากตอนนี้ผู้คนส่วนใหญ่จะเข้าใช้งานเว็บไซต์จากโทรศัพท์มือถือ นั่นหมายความว่ามันมีข้อจำกัดทางด้านประสิทธิภาพอุปกรณ์และการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต  ถ้าเว็บของเรามีขนาดใหญ่ มีข้อมูลที่ไม่จำเป็น รูปภาพ  หรือเอฟเฟคประกอบมากเกินไป ก็จะทำให้ใช้เวลาในการดาวน์โหลดข้อมูลและเวลาในการประมวลผลนานขึ้น แถมกราฟิกยังกระตุก ผู้ใช้งานคงจะออกจากเว็บไซต์ไปก่อนรู้เนื้อหาในเว็บอย่างไม่ต้องสงสัยเลย แต่ในทางกลับกัน หากเว็บไซต์มีการทำงานอย่างรวดเร็ว ที่ใช้เวลาในการแสดงผลเพียง 1-2 วินาที ก็สามารถเพิ่มโอกาสให้ผู้ใช้เข้ามาดูเนื้อหาเว็บไซต์ และใช้งานฟังก์ชั่นอื่นๆ ได้อย่างไหลลื่น มีประสิทธิภาพมากขึ้น

- ทำให้ Conversion Rate มากขึ้น
Conversion Rate คือการที่ผู้เข้าชมเว็บไซต์เข้ามากระทำการใดใดให้เกิดขึ้นบนหน้าเว็บไซต์ตามวัตถุประสงค์ที่ผู้ทำสถิติต้องการ เช่นดูวีดิโอ คลิกซื้อสินค้า อ่านรีวิวสินค้า เป็นต้น การปรับปรุงเว็บไซต์ให้ประมวลผลเร็วมีผลทำให้ผู้ใช้งานอยู่กับเว็บไซต์เรานานขึ้น ก็จะทำให้เพิ่ม Conversion rate มากขึ้น ส่วนเว็บไซต์ที่ประมวลผลช้า ที่กว่าจะโหลดเสร็จผู้ใช้ก็ปิดเว็บไปแล้ว ดังนั้นผู้ใช้งานจะใช้เวลาน้อยลง จึงทำให้เกิด Conversion rate ต่ำ และจะไม่เป็นผลดีต่อรายได้อย่างแน่นอน

เพราะเว็บไซต์ที่ดีไม่ได้มีแค่เนื้อหาที่น่าสนใจและภาพที่สวยงามเพียงเท่านั้น แต่ในเรื่องของการประมวลผลของเว็บไซต์เองก็สำคัญไม่แพ้กัน และหากละเลยในเรื่องนี้ก็อาจส่งผลให้คุณเสียลูกค้าไปเป็นจำนวนมากเลยทีเดียว

แต่ในทางกลับกันหากคุณมีความใส่ใจในเว็บไซต์ไม่ให้มีจุดบกพร่อง ก็จะทำให้ผู้ใช้มีความประทับใจทั้งในเนื้อหาเว็บไซต์ รวมทั้งประสิทธิภาพในการเข้าใช้เว็บไซต์ และผลที่ตามมาคืออาจมีผู้ใช้งานมากขึ้น มีการติดตามมากขึ้น จากที่เป็นเพียงผู้ชม เปลี่ยนมาเป็นผู้ติดตามจากนั้นก็กลายเป็นลูกค้า และเพิ่มโอกาสการขายสินค้าและบริการ ที่อาจนำมาสู่การปิดการขายในที่สุด

หากท่านอยากเพิ่มโอกาสสร้างยอดขาย และทำกำไรได้มากขึ้น ทางเรามีบริการในการรับทำเว็บไซต์ เพื่อตอบโจทย์การใช้งานของคนในปัจจุบัน สนใจติดต่อ Brick House Solutions