โดนใจ !! ขาช้อปด้วย Responsive Website
DIGITAL
DECEMBER 9, 2019
โดนใจ !! ขาช้อปด้วย Responsive Website
ทำไมในปัจจุบันเราควรให้ความสำคัญกับการสร้าง Responsive Website มากขึ้น ? 
.
คุณก็ลองมองดูรอบๆตัวคุณดู ว่าสมาร์ทโฟนเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของคนในสังคมมากขึ้นแค่ไหน ที่ทำให้พฤติกรรมการซื้อสินค้าของคนในสังคมเปลี่ยนไปจากเดิม โดยหันมาซื้อสินค้าผ่านร้านค้าออนไลน์บนอุปกรณ์สมาร์ทโฟนเพิ่มมากขึ้น 
Responsive Website คือ การออกแบบเว็บไซต์ให้รองรับการใช้งานบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ค โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต เป็นต้น ที่ตอนนี้กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่ธุรกิจออนไลน์ โดยผู้ใช้งานไม่ต้องมาเสียเวลาในการซูมเพื่อดูข้อมูลที่มีขนาดเล็กเลย 
.
จากสถิติการซื้อสินค้าออนไลน์โดย priceza.com พบว่า 99% ลูกค้าซื้อสินค้าผ่านทางสมาร์ทโฟน เรียกได้ว่า mobile-only เลยก็ว่าได้ ดังนั้น Responsive Website คือการสร้างประสบการณ์ช้อปปิ้งให้สอดคล้องกับพฤติกรรมของคนในสังคม ที่สร้างความสะดวกรวดเร็วและยังเป็นการช่วยกระตุ้นให้เกิดความต้องการสินค้ามากขึ้น โดย Responsive Website จะโดนใจขาช้อปอย่างไรนั้น มาหาคำตอบกันค่ะ 

1. กระชับ เรียบง่าย
จากผลสำรวจของ Statista พบว่านักช้อปออนไลน์เลือกสินค้าผ่านสมาร์ทโฟนมักใช้เวลาเฉลี่ยที่ 4 นาที จากเวลาที่จำกัดคุณจะทำอย่างไรให้ลูกค้าเห็นข้อมูลสินค้าได้มากที่สุด โดยที่ลูกค้าสามารถเข้าใจว่าคุณขายอะไรหรือดียังไง ดังนั้นการเน้นความเรียบง่ายและกระชับจะช่วยให้ลูกค้าดูข้อมูลได้ง่ายนั่นเอง
2. อย่าให้ข้อมูลมากเกินไป
เว็บไซต์คุณจะต้องมีจุดยืนเมื่อลูกค้าเข้ามาคุณต้องการให้เขาเห็นอะไรก่อน แล้วเลื่อนไปเจออะไรในลำดับถัดไป อย่างที่เราได้นำเสนอผลสำรวจเรื่องเวลาที่ลูกค้าเข้าชมแพลตฟอร์มของคุณที่มีเวลาค่อนข้างจำกัด หากคุณจะให้ข้อมูลเพิ่มคุณต้องมั่นใจว่าลูกค้าจะไม่เกิดความเบื่อหน่ายและปิดหน้าเว็บไซต์ไป 
3. ออกแบบเว็บไซต์ให้เหมาะกับการใช้งานโดยสมาร์ทโฟน
โดยปกติแล้วผู้ใช้ส่วนใหญ่มักถือสมาร์ทโฟนด้วยมือเดียวและใช้นิ้วโป้งสไลด์ดูเป็นส่วนใหญ่ ควรจะออกแบบเว็บไซต์ให้ใช้งานง่ายโดยคำนึงถึงผู้ใช้งานเป็นหลัก เพราะถ้าใช้งานลำบากเขาก็อาจจะปิดหน้าเว็บไป ซึ่งเมื่อปิดแล้วก็มีอยู่สองกรณีตามมา อย่างแรกปิดไปก่อนแล้วค่อยสั่งซื้อทีหลัง และอย่างที่สองคืออาจจะไม่กลับมาอีกเลย และควรทำให้ตัวอักษรบนเว็บไซต์มีขนาดที่พอดี อ่านง่ายไม่เล็กเกินไปจนต้องซูมเข้าไปดู 
4. ใช้ภาพประกอบสินค้าที่มีคุณภาพสูง
เนื่องจากเป็นการขายผ่านทางออนไลน์แน่นอนว่าลูกค้าไม่สามารถทดลองและเห็นสินค้าจริงได้ ดังนั้นรูปภาพคือคำตอบ เพราะการใช้ภาพสินค้าที่ดูดีย่อมทำให้ลูกค้ามีความคิดเชื่อมโยงไปถึงคุณภาพที่ดีด้วย ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นสำคัญต่อการตัดสินใจซื้อในที่สุด 
5. มีฟังก์ชัน Smart Search ที่ช่วยให้การค้นหาง่ายขึ้น
เพิ่มฟังก์ชัน Smart Search ที่แนะนำคำค้นที่เกี่ยวข้องหรือใกล้เคียงกับคำค้นหาของผู้ใช้ก็จะช่วยให้พวกเขาหาสินค้าได้ง่ายขึ้น เพราะนอกจากปัญหาการพิมพ์แล้ว บางครั้งผู้ใช้อาจไม่รู้จะใช้คำว่าอะไรในการค้นหาสินค้า และการมี Smart Search จะช่วยเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงสินค้า ที่นำมาสู่ยอดขายนั่นเอง
.
จากที่กล่าวมาทั้งหมดนี้จะเห็นได้ว่า Responsive Website มีประโยชน์แค่ไหนในยุคที่สมาร์ทโฟนเป็นสิ่งที่ทุกคนต่างก็มีครอบครอง หากเว็บไซต์ของคุณไม่รองรับ Responsive Website แล้วล่ะก็ รับรองยอดคนเข้าเว็บไซต์ของคุณจะหายไปอย่างแน่นอน
.
หากท่านอยากเพิ่มโอกาสสร้างยอดขาย และทำกำไรได้มากขึ้น ทางเรามีบริการในการรับทำเว็บไซต์พร้อมกับออกแบบ Responsive Website เพื่อตอบโจทย์การใช้งานของคนในปัจจุบัน สนใจติดต่อ Brick House Solutions